Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Nghệ An

Nồi cơm điện là thiết bị không thể thiếu với nhiều gia đình. Tuy nhiên, sử dụng nồi cơm điện như thế nào để giảm lượng điện năng tiêu thụ một cách tối đa thì không phải ai cũng biết.

Nguyên nhân gây lãng phí điện khi sử dụng nồi cơm điện

Khi sử dụng nồi cơm điện là cắm phích điện quá lâu. Nghĩa là, mặc dù còn lâu mới đến bữa ăn nhưng bạn đã cắm cơm, hoặc sau khi đã ăn xong lại muốn cơm luôn nóng nên cứ để phích cắm như vậy.

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng năng lượng điện chỉ được tiêu thụ khi đang nấu cơm còn ở chế độ hâm nóng thì tốn ít điện. Nhưng đó là suy nghĩ sai lầm bởi ở chế độ nào thì năng lượng điện tiêu thụ cũng như nhau.

Sử dụng những nồi cơm điện có dung tích lớn; những nồi cơm điện có dung tích lớn thì thời gian cũng như năng lượng sử dụng để làm nóng bên trong cũng nhiều hơn. Chính vì điều này mà gây ra tình trạng lãng phí điện năng.

Không thường xuyên vệ sinh nồi cơm; khi nấu cơm, nhiều hơi nước và cặn bã sẽ tích tụ và bám vào các chi tiết của nồi. Khi nguồn điện dẫn đến các thiết bị này để nồi cơm điện hoạt động thì bị những chất cặn bã này cản trợ làm hao phí điện năng.

Sử dụng nồi cơm điện tiết kiệm điện tối đa bằng một vài cách đơn giản. Ảnh Minh Họa

Cách tiết kiệm điện khi sử dụng nồi cơm

Chọn mua nồi cơm điện có dung tích, công suất phù hợp với gia đình: Để dùng nồi cơm điện tiết kiệm điện và bền lâu, khi mua nồi bạn nên chọn những nồi có dung tích, công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Nồi có dung tích, công suất càng nhỏ thì điện năng tiêu thụ càng thấp.

Nếu gia đình bạn chỉ  2 người thì chọn nồi cơm điện có dung tích dưới 1 lít; 2 –  4 người chọn nồi dung tích từ 1 – 1.5 lít; 4 – 6 người thì chọn nồi dung tích 1.6 – 2 lít; nhiều hơn 6 người thì nồi dung tích hơn 2 lít là lựa chọn tốt nhất.

Không nấu cơm trước giờ ăn quá lâu: Sau khi cơm chín, nồi cơm điện thường tự động chuyển sang chế độ giữ ấm với nhiệt lượng thấp hơn nhưng nồi vẫn đang tiêu tốn điện năng, thời gian giữ ấm càng lâu, điện hao phí càng lớn.

Nên nấu cơm trước giờ ăn khoảng 30 – 45 phút sẽ giúp tiết kiệm điện hơn.

Thường xuyên vệ sinh các bộ phận của nồi cơm điện: Lòng nồi, thân nồi mà đặc biệt là mâm nhiệt bị bẩn, nơi tiếp xúc nhiệt giữa đáy lòng nồi với mâm nhiệt bị cản trở thì lượng điện năng hao phí để nấu chín cơm càng cao. Vì thế, bạn cần làm sạch thường xuyên nồi cơm điện từ thân nồi đến lòng nồi, không để các vết bẩn bám dính lâu và nhiều vào nồi sẽ giúp tăng tuổi thọ cho sản phẩm và ít tốn điện khi nấu cơm.

Van thoát hơi thông minh của nồi cũng nên vệ sinh đều đặn để đảm bảo những cặn thức ăn, nước không đọng lại trong van giúp van hoạt động tốt, chống trào hiệu quả, giữ lại nhiều dưỡng chất có sẵn trong thực phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngâm gạo trước khi nấu

Để nấu cơm chín nhanh, giảm hao phí điện năng hiệu quả, bạn nên ngâm gạo trước khi nấu với nước ấm hoặc nóng thì sẽ giúp tiết kiệm đến 30 % điện năng tiêu thụ. Hơn nữa, ngâm gạo trước khi nấu còn làm cho cơm nở đều, chín mềm, thơm ngon hơn. Vì thế, chỉ cần bớt chút thời gian ngâm gạo trước, bạn sẽ vừa tiết kiệm điện cho gia đình mình mà lại vừa có một nồi cơm ngon đúng chuẩn./.

Minh Tài – Phòng HCTH