Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Nghệ An

Tiết kiệm điện luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các hộ gia đình. Tiết kiệm điện sẽ giúp giảm thiểu chi phí, giúp các hộ gia đình tiết kiệm được một khoảng tiền tương đối trong sinh hoạt. Hơn thế, tiết kiệm điện cũng góp phần rất lớn cho việc bảo vệ môi trường.

  1. Đừng để các thiết bị điện trong trạng thái chờ

Các thiết bị điện khi sử dụng xong các bạn không nên để ở trạng thái chờ. Có rất nhiều người cho rằng các thiết bị ở trạng thái chờ sẽ không gây hao tốn điện năng. Nhưng thực tế không phải vậy, các thiết bị ở trạng thái chờ vẫn sẽ gây hao tốn một lượng điện năng. Vì vậy, khi không sử dụng các bạn nên tắt hết nguồn của các thiết bị điện trong nhà.

  1. Ưu tiên sử dụng các thiết bị điện có nhãn năng lượng

Khi mua các thiết bị điện trong gia đình như: tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt,… các bạn nên ưu tiên chọn lựa những thiết bị được dán nhãn năng lượng. Các thiết bị dán nhãn năng lượng này đã được kiểm định theo những tiêu chuẩn cao và được xác nhận là sản phẩm tiết kiệm điện. Những sản phẩm được dán nhãn này sẽ có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn những sản phẩm cùng loại. Vì thế cách tiết kiệm điện trong gia đình hiệu quả là hãy chọn những sản phẩm có nhãn năng lượng.

  1. Sử dụng các sản phẩm có công nghệ Inverter

Công nghệ Inverter chắc hẳn không còn quá xa lạ với khách hàng tại thị trường Việt Nam. Công nghệ Inverter là công nghệ hiện đại giúp các thiết bị điện trong gia đình hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm điện hơn rất nhiều. Các thiết bị điện trước đây hầu như đều không được trang bị công nghệ Inverter. Vì thế, các thiết bị điện cũ tiêu thụ điện năng rất lớn, qua đó gây hao phí điện năng rất nhiều.

Ngày nay, các thiết bị điện có công suất lớn trong gia đình như: tủ lạnh, máy lạnh, máy giặt,… đều được trang bị công nghệ Inverter. Các bạn nên ưu tiên sử dụng các thiết bị có công nghệ Inverter.

  1. Sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện là cách tiết kiệm điện trong gia đình hiệu quả

Sử dụng điện phục vụ cho nhu cầu chiếu sáng chiếm thời gian lớn nhất trong sinh hoạt hằng ngày. Giải pháp để tiết kiệm điện là sử dụng các bóng đèn tiết kiệm điện. Hiện nay, đèn Led là loại đèn tiết kiệm điện nhất, và có khả năng chiếu sáng hiệu quả nhất.

Bóng đèn Led có tuổi thọ lên đến 65000 giờ. Ngoài ra, đèn Led có khả năng chiếu sáng vượt trội nhưng lượng điện năng tiêu thụ lại thấp hơn rất nhiều so với các loại bóng đèn thông thường. Đèn Led giúp tiết kiệm được lượng điện năng tiêu thụ gấp 3 – 4 lần đèn dây tóc, gấp 2 lần các loại đèn huỳnh quang thông thường.

Với tuổi thọ cao, lượng điện năng tiêu thụ thấp thì đèn Led là giải pháp tối ưu cho việc tiết kiệm điện.

  1. Sử dụng các thiết bị cảm biến chuyển động

Một cách tiết kiệm điện trong gia đình khác là lắp các thiết bị cảm biến chuyển động. Nếu bạn lo ngại rằng liệu mình đã tắt hết đèn trước khi ra ngoài hay chưa thì lắp thiết bị cảm biến chuyển động sẽ giúp các bạn giải quyết nỗi lo trên. Thiết bị này sẽ tự động bật đèn khi có người di chuyển bên trong khu vực lắp đặt thiết bị. Khi không còn ai thiết bị sẽ tự tắt đèn cho các bạn. Với thiết bị này các bạn sẽ không còn phải lo lắng liệu mình đã tắt đèn trước khi ra khỏi phòng hay chưa. Lắp thiết bị cảm biến chuyển động là cách tiết kiệm điện trong gia đình vô cùng hiệu quả.

  1. Tận dụng tối đa ánh sáng và gió tự nhiên

Nên tận dụng được nguồn ánh sáng mặt trời cũng như gió tự nhiên để hạn chế sử dụng các thiết bị điện. Khi ở nhà, các bạn nên mở cửa sổ để ánh sáng mặt trời chiếu vào. Điều này không chỉ giúp các bạn tiết kiệm được điện năng tiêu thụ cho hệ thống chiếu sáng mà còn giúp cho căn phòng bạn sáng sủa hơn, thoáng mát hơn. Ánh sáng mặt trời còn giúp diệt khuẩn cho căn phòng của bạn.

Tận dụng được nguồn ánh sáng thiên nhiên vào ban ngày thay cho các bóng đèn. Sử dụng các luồng gió tự nhiên thay cho quạt và điều hoà là cách tiết kiệm điện trong gia đình hiệu quả.

  1. Sơn tường và sử dụng các thiết bị nội thất có tông màu sáng

Việc sơn tường và sử dụng các thiết bị nội thất có tông màu sáng cũng là cách tiết kiệm điện trong gia đình. Với tông màu sáng thì tường và các thiết bị nội thất sẽ có khả năng phản quang tốt hơn, giúp không gian của bạn luôn được sáng sủa hơn, giúp các bạn hạn chế được việc sử dụng đèn điện. Bên cạnh đó, sử dụng tông màu sáng sẽ tạo cảm giác năng động, tràn đầy sinh lực hơn trong quá trình làm việc và sinh hoạt.

  1. Sử dụng điện năng lượng mặt trời

Điện năng lượng mặt trời hiện nay đang dần được thay thế cho nguồn năng lượng hoá thạch. Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch và vô tận. Hiện nay có rất nhiều gia đình đã lắp đặt và sử dụng hệ thống điện năng lượng mặt trời. Sử dụng điện năng lượng mặt trời không chỉ giảm tối đa chi phí sử dụng điện cho gia đình bạn mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Trên đây là  8 cách tiết kiệm điện trong gia đình. Tiết kiệm điện không chỉ giúp ích cho gia đình bạn mà còn giúp ích rất nhiều cho môi trường và xã hội./.

 

Ngọc Hoa – Phòng Hành chính tổng hợp