Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Nghệ An

Theo lời khuyên của các chuyên gia thiết kế chiếu sáng, nếu bạn muốn tìm một nguồn sáng tốt hơn và tiết kiệm hơn trong bối cảnh giá điện ngày càng tăng cao như hiện nay.

Nếu coi điện năng cung cấp là 100% thì chỉ có khoảng 5% năng lượng điện của bóng đèn dây tóc được chuyển thành ánh sáng, còn lại chỉ tạo ra nhiệt. So với đèn dây tóc thì đèn huỳnh quang tiết kiệm hơn 40%, còn đèn compact (loại đèn huỳnh quang thu nhỏ) tiết kiệm đến 80% điện năng, lại phát sáng gấp bốn lần, tuổi thọ gấp sáu lần. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, bóng đèn huỳnh quang, compact đã dần thay thế bóng đèn dây tóc.

Tuy nhiên do đặc tính cấu tạo, cho đến nay ánh sáng của bóng đèn huỳnh quang vẫn chưa thể so sánh được với bóng đèn dây tóc về độ hoàn màu (color rendering). Độ hoàn màu của bóng đèn càng cao thì vật thể càng có màu sắc trung thực, không gian trở nên trong suốt, cho cảm giác dễ chịu hơn. Bóng đèn dây tóc có độ hoàn màu từ 98 – 100%, còn bóng đèn huỳnh quang, compact chỉ có độ hoàn màu từ 50 – 80%. Nghĩa là dưới ánh sáng của bóng huỳnh quang, màu sắc của không gian kiến trúc và nội thất như tường, thảm, đồ trang trí… không còn trung thực, chỉ đạt 80% màu thật so với dưới ánh sáng ban ngày (hoặc bóng dây tóc).

Chính vì vậy, để duy trì không gian và nâng cao giá trị của nội thất, một số nhà hàng, khách sạn hay quán cà phê vẫn phải dùng bóng đèn dây tóc ở những khu vực có yêu cầu cao về mỹ thuật nội thất như đại sảnh, phòng ăn, phòng ngủ…

Bóng đèn Led được thiết kế từ các chip Led (Diot phát quang), là phát minh mới nhất về công nghệ chiếu sáng được trao giải Nobel Vật lý năm 2014, thực sự là giải pháp hữu hiệu cho vấn đề này. Kết hợp được ưu điểm của bóng đèn dây tóc lẫn đèn huỳnh quang, đèn LED có tính phát xạ đặc biệt cho phân bố quang phổ rộng tương tự như đèn sợi đốt, tạo ra ánh sáng trung thực, không bị chói và lóa. Đèn Led cũng có một giải màu sắc khá rộng từ 2700K – 6500K (từ màu nóng “vàng” đến màu lạnh “xanh”), dễ dàng tạo ra nhiều màu sắc khác nhau, có thể áp dụng cho nhiều loại không gian, đồng thời giúp tăng tính thẩm mỹ cho nội thất.

Về khả năng tiết kiệm điện, đèn Led tiết kiệm đến 80% điện năng tiêu thụ (một bóng Led công suất 5W tương đương với một bóng dây tóc công suất 40W và tương đương một bóng Compact 15W). Không chỉ thế, đèn Led còn có tuổi thọ cao hơn hẳn các nguồn sáng khác trên thị trường hiện nay. Trong khi đèn sợi đốt có tuổi thọ chỉ từ 800 – 1.500 giờ, đèn huỳnh quang kéo dài tới 5.000 giờ, đèn Led có tuổi thọ đến 50.000 giờ. Khả năng tiết kiệm điện cộng với lợi ích từ việc không phải thay bóng thường xuyên, giúp cho đèn Led có chi phí rẻ hơn rất nhiều lần so với bất kỳ loại bóng đèn nào khác, cho dù chi phí đầu tư ban đầu có thể cao hơn một chút.

Tuổi thọ đèn led vượt trội từ 20.000 giờ đến 50.000 giờ sẽ giúp tiết kiệm tiền điện cùng các chi phí đầu tư và thay mới.

Ngoài những ưu điểm trên, thế hệ đèn Led mới của nhiều nhà sản xuất sử dụng công nghệ cao như Comet còn mang lại ánh sáng dịu êm cho mắt, tốt cho sức khỏe. Đèn Led Comet có thể chiếu sáng ngay lập tức, không cần nhấp nháy trước khi sáng như đèn huỳnh quang hay tỏa nhiệt nhiều gây khô, nóng, nhức mắt như đèn dây tóc.

Đèn Led của Comet không những mang lại cảm giác dễ chịu mà còn bảo vệ sức khỏe và thân thiện với môi trường.

Hiện nay, ngày càng nhiều doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng đang chuyển dần sang đèn Led như lựa chọn số một cho chiếu sáng. Trước nhu cầu sử dụng ngày càng cao, thị trường đã xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm đèn Led với nhiều chủng loại, mẫu mã, chất lượng khác nhau. Vì vậy, người tiêu dùng nên cẩn trọng trong việc lựa chọn sản phẩm. Led chỉ có thể đảm bảo được các tính năng vượt trội của mình khi được sản xuất từ chip Led, bộ tản nhiệt, chuyển nguồn và các linh kiện chất lượng cao từ những nhà sản xuất có quy mô,uy tín như Comet.

Đa dạng về mẫu mã cùng những tính năng nổi trội, Comet Led đang là thương hiệu được người tiêu dùng lựa chọn trở thành giải pháp chiếu sáng và trang trí nội thất cho ngôi nhà của mình.

Ngoài tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường, đèn Led còn có rất nhiều mẫu mã đẹp phù hợp với mọi nội thất công trình xây dựng./.

Ngọc Hoa – Phòng HCTH