Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Nghệ An

Nhằm nâng cao nhận thức và ý thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả cho các em học sinh trong trường học. Ngày 19 tháng 4 năm 2021,  Trường THCS Quỳnh Dị và Trung tâm tiết kiệm năng lượng Nghệ An đã thống nhất phối hợp tổ chức hội thi ” Tuyên truyền tiết kiệm năng lượng trong trường học”. Hội thi có sự tham gia của Sở Giáo dục Nghệ An, trung tâm tiết kiểm năng lượng Nghệ An, các thầy cô giáo và toàn thể học sinh trong nhà trường. Hội thi đã tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần cung cấp các kiến thức cơ bản về năng lượng, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Ngoài ra hội thi là cơ hội để nâng cao khả năng sáng tạo của mỗi em học sinh qua các vòng thi. Trong thời gian 1 buổi, 3 đội thi đại diện cho 3 khối (6,7,8) đã trải qua 03 phần thi gồm: màn chào hỏi, phần thi trắc nghiệm và phần thi năng khiếu.

Ban tổ chức trao quà cho phần giao lưu với học sinh

Mở đầu hội thi là màn chào hỏi giới thiệu các thành viện của đội đầy ấn tượng thông qua các hình thức hò, vè… Với các tiểu phẩm hò,vè phong phú, các đội đã nêu được những thông điệp về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, chung tay bảo vệ môi trường.

Tiếp theo, Ở phần thi trắc nghiệm, mỗi đội trả lời 10 câu hỏi liên quan đến tiết kiệm năng lượng. 03 đội thi cùng nhau thể hiện sự hiểu biết các kiến thức cơ bản về năng lượng, giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, các sản phẩm tiết kiệm năng lượng của mình qua phần thi kiến thức. Các đội bốc thăm các gói câu hỏi và đưa ra phương án thông qua các bảng chữ cái a, b, c, d.

Và điều gây ra sự bất ngờ cho cả hội thi là phần thi năng khiếu. Chỉ trong 1 thời gian tập luyện ngắn nhưng các đội đã đem đến những tiểu phẩm hay, gần gũi và mang tính tuyên truyền cao.

Các tiết mục dự thi được chuẩn bị công phu, chu đáo, truyền tải những thông điệp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường, có ý nghĩa nhắc nhở mỗi người phải có trách nhiệm chung tay với cộng đồng, với xã hội nâng cao ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vì lợi ích của mỗi gia đình và quốc gia. Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã tặng cờ lưu niệm và trao thưởng cho các đội đạt giải.

Bên cạnh việc tổ chức Chương trình “Tuyên truyền tiết kiệm năng lượng trong trường học”, Trường THCS Quỳnh Dị còn có các nội dung tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả lồng ghép, tích hợp vào các giờ học có liên quan đến điện như vật lý, công nghệ, sinh học…; các giờ sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt 15 phút đầu giờ của lớp, qua loa truyền thanh nhà trường giữa giờ học để các em càng ghi nhớ sâu hơn.

Qua hội thi, từ những kiến thức giao lưu, học hỏi đó, mỗi em học sinh sẽ là những tuyên truyền viên tích cực về sử dựng tiết kiệm năng lượng nói chung và năng lượng điện nói riêng trong gia đình, trường học và cộng đồng.

 Thanh Liên – HCTH