Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Nghệ An

Thực hiện chương trình sử dụng năng lượng Tiết kiệm và hiệu quả năm 2021. Sáng ngày 29/04/2021 Sở Công thương Nghệ An phối hợp Sở GD&ĐT Nghệ An, điện lực Quỳnh Lưu lựa chọn trường THPT Hoàng Mai 2 tổ chức Hội thi “Tiết kiệm năng lượng trong trường học năm 2021”.

Hội thi không chỉ là một sân chơi bổ ích, lành mạnh mà còn là dịp để tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả của học sinh trong nhà trường. Xuất phát từ ý nghĩa thiết thực và to lớn đó, hội thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo các cán bộ, giáo viên, học sinh trong toàn trường và đặc biệt là các đội chơi.

Các đội chơi: Năng lượng xanh, Tiết kiệm xanh, Hành tinh xanh đã lần lượt trả qua ba phần thi: Chào hỏiKiến thức và Năng khiếu. Các tiết mục dự thi được chuẩn bị công phu, chu đáo, qua đó đã truyền tải những thông điệp về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường.

Màn chào hỏi đã được ba đội chơi thể hiện sôi nổi, đặc sắc với các hình thức khác nhau như: hò, hoạt cảnh, tiểu phẩm ngắn… Thông qua phần thi chào hỏi, các đội chơi đã giới thiệu đến hội thi một cách sáng tạo, dí dỏm về thông điệp của đội cũng như mục đích khi đến với hội thi.

Đội chơi Hành tinh xanh trong phần thi chào hỏi

Trong phần thi kiến thức, các đội bắt thăm các gói câu hỏi để trả lời, mỗi đội trả lời 10 câu hỏi. Thời gian tối đã để trả lời một câu hỏi là 5 giây. Các câu hỏi trắc nghiệm xoay quanh những vấn đề như ý nghĩa của việc tiết kiệm điện, giờ cao điểm, cách sử dụng các thiết bị điện đúng cách và hiệu quả, các quy định của pháp luật về tiết kiệm năng lượng…

Phần thi trắc nghiệm các đội

 Cuối cùng là phần thi năng khiếu đầy hấp dẫn. Mỗi đội chơi với những sáng tạo và phong cách riêng của mình đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả với những phần thi độc đáo với các hình thức khác nhau. Qua đó, các đội chơi không chỉ thể hiện được tài năng diễn xuất, sự hiểu biết, khả năng xử lí của bản thân mà còn gửi tới hội thi những thông điệp ý nghĩa, phê phán những hiện tượng sử dụng lãng phí các nguồn năng lượng.

Đội chơi Hành tinh xanh trong phần thi năng khiếu

Đội chơi Năng lượng xanh với phần thi năng khiếu được đánh giá cao

Có thể nói, hội thi đã có tác động tích cực đến nhận thức, giúp học sinh nắm bắt và thực hành ý thức tiết kiệm các nguồn năng lượng trong cuộc sống, góp phần bảo vệ môi trường sống. Kết thúc hội thi, các đội được nhận Cờ lưu niệm và giải thưởng: giải Nhất 3 triệu đồng, giải Nhì 2 triệu đồng và giải Ba 1 triệu đồng. Trong đó, giải Nhất thuộc về đội Năng lượng xanh, giải Nhì thuộc về đội Hành tinh xanh, đội đạt giải Ba là Tiết kiệm xanh.

Từ những kiến thức, thông điệp ý nghĩa trong cuộc thi, mỗi học sinh sẽ là những tuyên truyền viên, những sáng tạo viên xuất sắc trong công cuộc sử dụng tiết kiệm và hiệu quả các nguồn năng lượng. Điều đó sẽ phần nào giúp tiết kiệm các nguồn năng lượng, góp phần nâng cao cuộc sống của mỗi người.

Thanh Liên – TKNL