Nên tập trung tất cả đồ cần là một lần và phân loại quần áo trước khi là để tận dụng sức nóng liên tục của bàn là. Sau quá trình phân loại đồ thì nên là quần áo theo thứ tự: đồ mỏng là trước, đồ dày là sau. Bạn không nên tăng giảm nhiệt độ đột ngột, như vậy sẽ làm giảm tuổi thọ cũng như lãng phí điện năng của gia đình bạn. Chẳng hạn bạn có thể là trước các quần áo vải bóng, vải lụa, vải dạ,… Còn các nhóm đồ loại nhỏ rất dễ là và không cần nhiều nhiệt lượng bạn sẽ là sau khi đã rút dây điện, để tiết kiệm điện hơn.

4. Dùng giấy bạc

Trong quá trình ủi để không làm quần áo dễ bị hư cũng như tiết kiệm điện năng thì bạn nên lấy một lớp giấy bạc hay giấy nhôm rồi lót ở dưới quần áo rồi tiến hành ủi đồ. Với cách này sẽ làm tăng nhiệt cho quần áo, giúp giảm tới 50% điện năng sử dụng.

5. Tắt các thiết bị làm lạnh xung quanh

Bạn cần chú ý, quần áo được làm thẳng đều dựa trên hơi nóng tỏa ra từ bàn ủi. Nếu bạn ủi đồ ở môi trường nhiệt độ thấp thì bàn ủi sẽ phải tỏa nhiệt ra ngoài nhiều, làm hao phí điện năng. Chính vì vậy, khi ủi bạn nên tắt các thiết bị làm mát như quạt, máy lạnh và bạn không nên ủi ngoài trời hay những chỗ có gió lớn nhằm việc tiết kiệm điện được hiệu quả hơn.

6. Vệ sinh và bảo dưỡng bàn là

  • Lau sạch bề mặt kim loại của bàn là trước khi sử dụng, điều này giúp cho bàn là hoạt động hiệu quả hơn;
  • Với bàn là hơi thì tốt nhất là sử dụng nước đã đun sôi để tránh các loại khoáng chất đóng cặn sét gây tắc lỗ phun hơi nước hoặc bám lại bên trong bàn là làm bẩn quần áo và cản trở sự truyền nhiệt. Tuyệt đối không cho bất cứ chất tạo mùi thơm nào vào bình chứa nước vì gặp nhiệt độ cao sẽ ăn mòn các thiết bị bên trong bàn là.
  • Không nên vặn núm hơi ngay khi vừa cắm điện, khi đó lượng hơi không đủ, nước chảy ra ở dạng giọt, gây ướt cục bộ, đồng nghĩa với việc tốn thời gian và điện để làm khô. Sau khi là xong nên đổ nước thừa trong bình chứa bàn là để tránh sự đóng cặn bên trong bàn là.

7. Hạn chế sử dụng bàn là vào giờ cao điểm

Bạn nên hạn chế sử dụng bàn ủi vào giờ cao điểm hàng ngày (từ 9h30-11h30 và từ 17h00-20h00) bởi giờ cao điểm là lúc mà các thiết bị có công suất lớn hoạt động cùng lúc như bình nóng lạnh, điều hòa,… Vì lúc này điện năng ở mức cao và không ổn định. Bạn nên chọn thời gian vào sáng sớm hoặc tối muộn để ủi đồ, vì lúc này dòng điện ổn định sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng cho điện năng tiêu thụ thấp đi.

Trên đây là một số cách sử dụng bàn là, bàn ủi giúp tiết kiệm điện cho mọi nhà. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn tiết kiệm điện cho gia đình hiệu quả cũng như giữ gìn quần áo luôn được phẳng phiu như ý .

Cẩm Tú – Phòng TKNL