Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Nghệ An

Sáng ngày 8/12, Sở Công Thương Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2016 – 2020. Tham dự hội nghị có đồng chí Hoàng Văn Tám – Giám đốc Sở Công Thương, đại diện các sở, ban, ngành, Điện lực Nghệ An, đại diện các huyện, thành, thị và một số trường học trên địa bàn.

Các đại biểu đến tham dự hội nghị tổng kết, Ảnh: Thanh Liên

          Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn Nghệ An giai đoạn 2016 – 2020 đã được triển khai đồng bộ và thực hiện nhiều nội dung khác nhau, từ việc nâng cao nhận thức, đưa nội dung tiết kiệm năng lượng vào chương trình giáo dục và đào tạo, tổ chức các hoạt động tuyên truyền đến các địa phương về lợi ích và các giải pháp tiết kiệm năng lượng đến việc hỗ trợ triển khai thực hiện các mô hình sử dụng năng lượng, sử dụng trang thiết bị hiệu suất cao trong công nghiệp, nông nghiệp, tiêu dùng, trong các công trình xây dựng, công trình công cộng và lĩnh vực giao thông vận tải.

Ông: Trần Thanh Hải – Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu khai mạc hội nghị

“Với nguồn kinh phí thực hiện chương trình khá hạn hẹp trên 7,3 tỷ đồng trong giai đoạn 2021-2025 phải đảm bảo có tính kế thừa, tiếp thu được những nội dụng nổi trội của giai đoạn 2016-2020, vừa có điểm mới, sáng tạo, nội dung đa dạng phù hợp với Quyết định số 280/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ và tình hình thực tế của tỉnh. Cần xác định rõ đâu là những nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm để đưa ra những giải pháp khả thi để tạo ra tạo chuyển biến toàn diện, mạnh mẽ hơn”, ông Trần Thanh Hải  – Phó Giám đốc Sở Công Thương nhấn mạnh.

Ông: Nguyễn Văn Biển – Giám đốc Trung tâm tiết kiệm năng lượng Nghệ An – đánh giá: “Những kết quả tích cực đã tạo được sự chuyển biến từ nhận thức sang hành động trong người dân và cộng đồng xã hội. Vai trò quản lý nhà nước trong hoạt động chương trình trên địa bàn tỉnh được tăng cường; ban hành kịp thời các văn bản quy định, hướng dẫn thực hiện luật và các văn bản của Nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; công tác kiểm tra, giám sát của các cơ quan nhà nước được tăng cường. Hoạt động tuyên truyền đã được chú trọng và đẩy mạnh thực hiện; các phương án, giải pháp tiết kiệm năng lượng được các đơn vị, doanh nghiệp triển khai áp dụng.

Hội nghị cũng đón nhận được một số ý kiến đóng góp từ các địa phương

góp phần thực hiện thành công Chương trình trong giai đoạn tới

 Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân, đồng thời đã triển khai lồng ghép với nhiệm vụ chính trị của các cơ quan, đơn vị và tổ chức liên quan. Tuy kinh phí cho hoạt động của chương trình còn hạn chế, nhưng bước đầu đã tạo được sự quan tâm, thu hút các nguồn vốn từ các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế, các cơ quan đơn vị tham gia thực hiện chương trình. Từ những kết quả đạt được, chương trình đã góp phần tích cực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội bền vững, bảo đảm an ninh năng lượng trên địa bàn tỉnh.

Giai đoạn 2021 – 2025, chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn Nghệ An đã đặt ra những mục tiêu cụ thể để phấn đấu thực hiện. Phấn đấu tiết kiệm từ 5 – 7% tổng tiêu thụ năng lượng giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2025; Giảm mức tổn thất điện năng xuống thấp hơn 6,5%; 70% khu công nghiệp và 50% cụm công nghiệp được tiếp cận, áp dụng các giải pháp của chương trình; 100% các huyện, thành phố, thị xã  xây dựng kế hoạch thực hiện chương trình tại địa phương; Phổ biến mô hình điện mặt trời áp mái cho các cơ quan, công sở, trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An…

Tại hội nghị, đại diện các huyện, thành, thị và các doanh nghiệp tiêu thụ điện năng lớn đã trình bày các tham luận, trong đó, tập trung vào hiện trạng tiêu thụ năng lượng hiện nay và các giải pháp tiết kiệm năng lượng trong thời gian tới.

Các ý kiến, thắc mắc của đại biểu tham luận đã được lãnh đạo Sở Công Thương ghi nhận và trực tiếp giải đáp cho các đơn vị. Đồng thời Sở Công Thương cũng mong muốn các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị tiếp tục đóng góp những sáng  kiến, giải pháp để công tác tiết kiệm năng lượng trên địa bàn tỉnh sẽ được thực hiện hiệu quả trong những năm tới.

Các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Liên

Dịp này, 5 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tiết kiệm năng lượng giai đoạn 2016 – 2020 đã được nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Thanh Liên – TLNL