Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Nghệ An

Nằm trong Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Nghệ An năm 2022, từ ngày 16/5-30/6, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Nghệ An đã tổ chức 08 lớp tập huấn về tiết kiệm năng lượng cho đại diện 150 hộ gia đình của các xã Long Thành, Viên Thành (Yên Thành), xã Thanh Hương (Thanh Chương), xã Châu Cường (Quỳ Hợp), xã Châu Hạnh (Quỳ Châu), xã Lạng Sơn, Long Sơn (Anh Sơn), xã Nam Lĩnh (Nam Đàn). Mục đích của lớp tập huấn nhằm truyền thông đến người dân những khái niệm cơ bản về năng lượng, vai trò của năng lượng trong đời sống, kinh tế, xã hội, tác động của khai thác, sử dụng năng lượng đến môi trường, các dạng năng lượng, nguồn gốc hình thành, công dụng và tiềm năng đối với đời sống con người.

Mỗi lớp tập huấn có 150 đại biểu tham dự là các cán bộ UBND xã, các trưởng thôn và đại diện các hộ dân trên địa bàn xã. Tại các buổi tập huấn, các giảng viên của Trung tâm Tiết kiệm năng lượng đã hướng dẫn cho đại biểu các sản phẩm tiết kiệm năng lượng sử dụng trong gia đình, hướng dẫn các kỹ năng sử dụng tiết kiệm và nâng cao tuổi thọ các thiết bị. Cách lựa chọn các sản phẩm mang lại hiệu suất cao, phù hợp với nhu cầu và thói quen sinh hoạt trong mỗi gia đình.

Người dân tham gia lớp tập huấn tại xã Thanh Hương, huyện Thanh Chương (Ảnh: Cẩm Tú)

Trước nguy cơ nguồn năng lượng đang thiếu hụt nghiêm trọng, giá năng lượng không ngừng tăng cao, việc sử dụng năng lượng một cách hợp lí, hiệu quả và tiết kiệm dần trở thành một vấn đề cấp thiết, nhận được sự quan tâm lớn của các Quốc gia trên thế giới. Sau lớp tập huấn, những kiến thức nắm bắt được, mỗi đại biểu tham gia sẽ là một tuyên truyền viên tích cực tại thôn xóm, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân đối với nguồn tài nguyên nhiên liệu, năng lượng quốc gia, cũng như thực hiện các giải pháp mới để sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Việc hình thành thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong mọi hoạt động, tiết kiệm năng lượng trở thành hoạt động thường xuyên trên mọi lĩnh vực.

Giảng viên Trung tâm Tiết kiệm năng lượng tập huấn cho người dân tại xã Long Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An (Ảnh: Cẩm Tú)

Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả không những đem lại lợi ích về mặt kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ hành tinh xanh trên Trái đất. Qua chương trình tập huấn, các học viên đã nắm bắt được cách vận hành các thiết bị sử dụng năng lượng trong gia đình một cách hợp lý, tiết kiệm và hiệu quả. Đồng thời thông qua chương trình tập huấn, Ban tổ chức đã phát tài liệu những nội dung của chương trình, là công cụ để các học viên tuyên truyền đến các hộ gia đình trong khối xóm về tiết kiệm năng lượng./.

Cẩm Tú – Phòng Hành chính – Tổng hợp