Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Nghệ An

Giờ Trái Đất là một sự kiện quốc tế, do Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) sáng lập nhằm kêu gọi các cá nhân, tổ chức tắt đèn điện và các thiết bị điện trong vòng một giờ (từ 20 giờ 30 phút tới 21 giờ 30 phút ngày thứ bảy cuối cùng của tháng 3 hằng năm).

Vào 20 giờ 30 phút ngày 27-3 sẽ diễn ra sự kiện Giờ Trái Đất 2021, đây là một trong những chiến dịch lớn nhất toàn cầu về môi trường.

Tắt đèn trong vòng một giờ trong chiến dịch Giờ Trái Đất-biểu thị ý thức của con người đối với tiết kiệm năng lượng, và hơn thế nữa là với các nguồn tài nguyên, đa dạng sinh học và thiên nhiên nói chung. Hơn 10 năm qua, Bộ Công Thương, đại diện là Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững luôn là đơn vị chủ trì, đồng hành cùng WWF tại Việt Nam tổ chức các chuỗi sự kiện Giờ Trái Đất và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, tạo được sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng.

Giờ Trái Đất 2021 toàn cầu kêu gọi mọi người hưởng ứng thông điệp “Lên tiếng vì thiên nhiên” (Speak up for Nature), tập trung vào hai chủ đề: “Tiết kiệm năng lượng-Giảm phát thải khí nhà kính” và “Không còn rác nhựa trong môi trường tự nhiên”. Thông điệp kêu gọi tất cả mọi người suy ngẫm về mối liên kết giữa con người và thiên nhiên, mối quan hệ tương sinh giữa các giống loài, để từ đó có những hành động và đóng góp cụ thể nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giảm phát thải khí nhà kính, hạn chế tiêu thụ các chế phẩm nhựa dùng một lần, hướng tới bảo đảm mục tiêu mà thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu đã đặt ra.

Thông tin về những chính sách, chương trình hành động để phát triển bền vững ngành công thương, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho biết, theo các cam kết của Việt Nam về thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, Bộ Công Thương được Chính phủ giao xây dựng và tổ chức các chính sách về giảm khí thải nhà kính trong lĩnh vực công nghiệp, năng lượng và thương mại. Đối với lĩnh vực năng lượng, hiện nay, Bộ Công Thương đã tập trung vào các giải pháp chính liên quan đến việc sử dụng tiết kiệm năng lượng hiệu quả và tăng phát triển năng lượng tái tạo. Bộ Công Thương đang xây dựng hai quy hoạch rất quan trọng là Quy hoạch Phát triển Điện lực quốc gia cho giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn năm 2045 và Quy hoạch tổng thể năng lượng quốc gia đến 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050. Tất cả các mục tiêu sẽ được cụ thể hóa trong hai quy hoạch này và Bộ Công Thương sẽ tổ chức thực hiện trong thời gian tới… Trong lĩnh vực công nghiệp, Bộ Công Thương đang tổ chức thực hiện Kế hoạch hành động của Chính phủ đối với việc phát triển năng lượng ngành công nghiệp quốc gia với mục tiêu lớn của là chuyển đổi, thúc đẩy tái cơ cấu ngành công nghiệp từ các ngành công nghiệp sử dụng nhiều năng lượng và lao động, chuyển giao các ngành công nghiệp khoa học công nghệ cao hơn và thân thiện hơn với môi trường. Về lĩnh thương mại, Bộ Công Thương cũng tổ chức nhiều chương trình và mục tiêu chính là thúc đẩy việc sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm thân thiện với môi trường. Bộ cũng tổ chức chương trình dán nhãn tiết kiệm năng lượng cho các thiết bị điện…

Thanh Liên – TKNL