Trung tâm Tiết kiệm năng lượng Nghệ An

Việc chưa có luật về năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo đang gây ra sự mất cân bằng giữa các khâu sản xuất, truyền tải và tiêu thụ điện than, điện mặt trời và điện gió tại Việt Nam.

Việc chưa có luật về năng lượng, đặc biệt là năng lượng tái tạo đang gây ra sự mất cân bằng giữa các khâu sản xuất, truyền tải và tiêu thụ điện than, điện mặt trời và điện gió tại Việt Nam.
Việt Nam hiện dẫn đầu về công suất điện mặt trời lắp đặt tại Đông Nam Á. 
Các chuyên gia đã đề cập đến bất cập này tại một sự kiện mới đây trong khuôn khổ Chương trình Hỗ trợ Năng lượng (ESP), hợp tác giữa Bộ Công Thương và Tổ chức Hợp tác Quốc tế.
Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam hiện dẫn đầu về công suất điện mặt trời lắp đặt tại Đông Nam Á, tăng từ 86 MW năm 2018 lên 16.500 MW vào năm 2020, đưa Việt Nam vào top 10 quốc gia có công suất lắp đặt điện mặt trời hàng đầu thế giới.
Tuy phát triển điện mặt trời góp phần bổ sung nguồn điện quan trọng đảm bảo hệ thống điện quốc gia nhưng tính chất bấp bênh, phát triển nhanh trong thời gian ngắn của loại hình này đã gây ra nhiều khó khăn.
Theo Nghị quyết 55 của Bộ Chính trị, phát triển lưới điện thông minh nhằm đảm bảo độ tin cậy, an ninh cung cấp năng lượng quốc gia, góp phần thực hiện các mục tiêu trong Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2021-2030 của Việt Nam.
Trưởng ban Hợp phần năng lượng tái tạo (GIZ) Vũ Chi Mai cho biết cơ sở hạ tầng lưới điện ở Việt Nam chưa phát triển nhanh, dẫn đến những hạn chế khiến các tổ chức không thể tối đa hóa nền kinh tế năng lượng tái tạo.
Ông nói: “Chúng ta cần các dự án lưới điện thông minh để phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng hiện đại, cân bằng so với các nước khác trong ASEAN.”
Tại buổi làm việc, cán bộ cấp cao Dự án Lưới điện thông minh cho năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả (SGREEE) cho biết: “Hệ thống lưới điện thông minh có phương thức trao đổi hai chiều, cho phép trao đổi điện năng và thông tin hai chiều giữa các đơn vị điện lực và người tiêu dùng. có thể được tích hợp ở quy mô lớn. Từ đó, việc phát triển các dạng năng lượng tái tạo trở nên hiệu quả, an toàn và bền vững.
Ông cho biết thêm: “Từ năm 2022, lưới điện thông minh của Việt Nam dự kiến ​​sẽ ứng dụng công nghệ Internet of Things để mang lại hiệu quả sử dụng năng lượng, giúp Việt Nam đạt được các mục tiêu trên”.
Sau 5 năm triển khai dự án lưới điện thông minh, các kết quả đạt được bao gồm việc hoàn thiện khung pháp lý, nâng cao và phát triển năng lực, hợp tác công nghệ trong và ngoài nước.
Nổi bật là việc đẩy mạnh điều chỉnh phụ tải điện bằng việc thiết kế, nghiên cứu biểu giá CPP – tăng giá theo giờ, phù hợp với đặc thù của Việt Nam.
Chuyên gia GIZ đề xuất bộ tiêu chí để Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Bộ Công Thương xây dựng chỉ số lưới điện thông minh, áp dụng cho các tổng công ty điện lực.
Đồng thời, các chuyên gia nhận định điện than là nguồn vốn khó tiếp cận.
Bà Mai cho biết: “Từ trước đến nay, Việt Nam chủ yếu tập trung ổn định điện than nên yêu cầu đặt ra là làm sao đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định. Chúng ta quen sử dụng năng lượng dự trữ, nhưng bản chất của dự trữ là dùng hết sẽ hết, nhưng khi chuyển sang năng lượng tái tạo thì một vòng tuần hoàn được hình thành.
Cán bộ cao cấp Dự án Năng lượng tái tạo và Hiệu quả năng lượng Nguyễn Anh Dũng cho rằng, thuế carbon sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cạnh tranh của các công ty năng lượng.
Ông nói: “Đặc biệt có ý nghĩa là cam kết của 47% các công ty bảo hiểm trên thế giới sẽ không tái bảo hiểm cho nhiệt điện than. Không có bảo hiểm sẽ không có vốn, buộc các công ty phải thay đổi nguồn năng lượng”.
Ông Dũng cho biết, cam kết của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại COP26 trở thành động lực và quyết tâm thúc đẩy Việt Nam chuyển đổi nhanh năng lượng bền vững theo hướng kết hợp chính sách tăng tỷ lệ nội địa hóa, đồng thời cho biết thêm: “Hiện giá năng lượng tái tạo đã rẻ và cạnh tranh hơn hơn trước. Các nước đang phát triển cần phải tìm ra con đường riêng của mình.”
Ông Dương Mạnh Cường cho rằng: “Việt Nam còn thiếu 2 luật quan trọng là Luật Năng lượng và Luật Năng lượng tái tạo, dẫn đến tình trạng bất hợp lý trong chính sách quản lý phát triển ngành điện giữa nhiệt điện than, điện mặt trời và điện gió. sức mạnh.”
Ông cho rằng vẫn còn khoảng cách lớn giữa năng lượng “cần” huy động và năng lượng “có thể” huy động, dẫn đến sự lệch pha giữa các khâu sản xuất và truyền tải. và tiêu thụ điện.”
Các chuyên gia GIZ khuyến nghị Bộ Công Thương và Chính phủ Việt Nam rà soát, đề xuất cập nhật lộ trình phát triển lưới điện thông minh kết hợp với chỉ số lưới điện thông minh. Tổ chức đề xuất bộ tiêu chí để Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Bộ Công Thương xây dựng chỉ số lưới điện thông minh và áp dụng cho các tổng công ty điện lực.
Bộ tiêu chí đưa ra tám tiêu chí; năng lượng xanh, thị trường năng lượng, độ tin cậy của nguồn cung cấp, phân tích dữ liệu, giám sát và kiểm soát, sự hài lòng của khách hàng, an ninh mạng và tích hợp.
Nguồn: Trang tin điện tử ngành điện